Tăng giờ thông quan để xử lý ách tắc dưa hấu XK qua Tân Thanh

Tăng giờ thông quan để xử lý ách tắc dưa hấu XK qua Tân Thanh

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Dương Thái, lực lượng Hải quan và Biên phòng tại Tân Thanh sẽ kéo dài thời gian làm việc đến 20h tối, “đến khi bên Trung Quốc không nhận nữa mới thôi” để giải quyết tối đa lượng dưa hấu xuất khẩu.

 

Ông Nguyễn Dương Thái đã khẳng định điều này tại buổi họp báo thường kỳ quý I/2015 của Bộ Tài chính ngày 7/4.

“Đến hẹn lại lên”

Theo phản ánh của báo chí, trong một tuần gần đây, mặt hàng dưa hấu, thanh long đang vào mùa thu hoạch, đồng thời phía Trung Quốc thu mua với giá hợp lý nên các tư thương ồ ạt đưa hàng lên Cửa khẩu Tân Thanh khiến cho tình trạng tồn đọng mặt hàng này lại diễn ra.

 

Cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Dương Thái nhấn mạnh, đây không phải hiện tượng mới và thường xuyên xuất hiện vào khoảng tháng 3, tháng 4 hàng năm khi vào tiết thanh minh, phía Trung Quốc tăng cường nhập khẩu số lượng lớn hoa quả tươi.

 

Năm nay, lượng dưa hấu, thanh long tăng 10%-15% so với cùng kỳ 2014 nên số lượng xe rất nhiều tại Tân Thanh. Tuy nhiên, ông Thái khẳng định, “cho đến nay, có thể khẳng định, tồn đọng thì có nhưng mất trật tự, ùn tắc thì không. Toàn bộ xe chưa xuất khẩu đã được các lực lượng bố trí từ ga Đồng Đăng, dọc quốc lộ 1A lên Cửa khẩu Tân Thanh, khi nào trong cửa khẩu có khả năng tiếp cận mới cho vào, không có chuyện ùn tắc, lộn xộn”.

 

Phó Tổng cục trưởng cho biết, mỗi ngày, lực lượng Hải quan tại Cửa khẩu Tân Thanh giải quyết thủ tục cho khoảng 300 đến 350 xe trong số lượng xe có tại Cửa khẩu là 800 xe, còn tồn lại khoảng 400 xe.

 

Giải thích lý do, ông Thái cho biết, mặt hàng dưa hấu, thanh long là mặt hàng xuất khẩu tiểu ngạch, không có hợp đồng thương mại cũng không có cam kết cụ thể giữa người mua và người bán. Điều đó dẫn đến việc được mùa rớt giá hay tồn đọng hàng số lượng lớn.

 

Bên cạnh đó, năng lực xử lý hàng phía Trung Quốc cũng có hạn. Mỗi xe sau khi được xuất qua Cửa khẩu Tân Thanh sẽ sang chợ Pò Chài. Tại đây, phía Trung Quốc sẽ lựa chọn dưa từ từng xe, lau vỏ, đóng thùng. Việc xử lý này mất khoảng 2-3 giờ/xe, do đó chỉ có thể xử lý 200-300 xe/ngày.

 

Hơn thế, thời điểm này là dịp dưa hấu, thanh long vào mùa thu hoạch trong khi khả năng tiêu thụ trong nước ít dẫn đến lượng dồn lên Tân Thanh lớn. Đặc biệt, mặt hàng này chỉ có thể nhập khẩu vào Trung Quốc qua Pò Chài nên không thể chuyển sang các cửa khẩu khác ở khu vực phía Bắc.

 

Theo Kinhtevadubao.vn

Tăng giờ thông quan để xử lý ách tắc dưa hấu XK qua Tân Thanh
Đánh giá bài viết

Lập website để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực ngay!

Nghiên cứu đủ rồi, tạo website bán hàng thôi