Kinh doanh nhà hàng, làm sao để khách hàng quay lại lần sau?

Kinh doanh nhà hàng, làm sao để khách hàng quay lại lần sau?

Kinh doanh nhà hàng muốn thành công, thì khâu chăm sóc khách hàng và duy trì lòng trung thành của khách hàng là khá quan trọng. Vậy làm thế nào để tạo dựng lòng trung thành khách hàng, giúp họ tin tưởng và luôn ủng hộ nhà hàng của bạn trong giá trị vòng đời của họ? Dưới đây là 3 cách bạn có thể áp dụng.

Tích lũy điểm thưởng tự động cho khách hàng

Để xây dựng được tệp khách hàng trong cơ sở dữ liệu và tạo dựng được lòng trung thành của họ, bạn có thể tạo cho khách hàng một thẻ tích điểm thưởng tự động. Mỗi lần khách hàng mua sản phẩm tại nhà hàng của bạn sẽ được cộng điểm theo từng hóa đơn thanh toán của họ. Bạn có thể đưa ra quy định thẻ tích điểm đến một ngưỡng nhất định nào đó thì sẽ có giá trị quy đổi ra tiền mặt hoặc phần thưởng là những sản phẩm có giá trị khác nhau tùy theo số lượng điểm tích lũy. Ví dụ như: Khi khách hàng tích lũy được 50 điểm sẽ được tặng một món ăn miễn phí hoặc tích lũy được 100 điểm sẽ được giảm giá 10% trên hóa đơn chi tiêu của họ tại cửa hàng.

Việc tích lũy điểm thưởng ngày nay không phải làm thủ công nữa. Khi sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng Sapo, bạn có thể cài thêm miễn phí ứng dụng Tích điểm đổi quà nằm trong Kho ứng dụng Sapo để thiết lập chính sách và quy đổi điểm thưởng cho khách hàng

Bạn có thể đưa ra nhiều phần thưởng cho khách hàng lựa chọn để khách hàng luôn cảm thấy thích thú. Nhưng trước khi quyết định phần thưởng là gì, bạn nên xem xét nguồn cung cấp thực phẩm cho món ăn miễn phí đó có thể đáp ứng không hay việc chi trả tiền mặt có ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh không. Có nhiều lựa chọn về phần thưởng cho bạn như nếu khách hàng của bạn là những người tiêu dùng có mức độ chi tiêu cao thì phần quà dành cho họ nên là tiền mặt. Hay nếu như bạn muốn quảng cáo, giới thiệu món ăn mới của cửa hàng thì nên chọn phần thư  ởng này những món ăn mới này.

Thưởng theo tần suất mua sản phẩm

Đây là chương trình ưu đãi đặc biệt của nhà hàng dành cho những khách hàng mua nhiều sản phẩm. Những ưu đãi tiêu biểu cho chương trình này như “mua 2 tặng 1”.

Chương trình ưu đãi cho khách hàng theo tần suất mua sản phẩm cũng tương tự việc tích lũy điểm sau mỗi lần mua hàng. Cách thức xây dựng lòng trung thành này rất phù hợp với những nhà hàng kinh doanh những món ăn mang tính phổ biến và thực đơn rất đơn giản như những nhà hàng chuyên về pizza, mỳ ý, hambuger,… Khi có những chính sách tặng kèm như mua 2 tặng 1 hay mua 2 sản phẩm được freeship sẽ kích thích khách hàng mua nhiều sản phẩm hơn so với dự định ban đầu để nhận được những ưu đãi này.

Thưởng theo tần suất đến nhà hàng

Chương trình thưởng theo tần suất đến nhà hàng là sự kết hợp của chương trình thưởng theo tần suất mua sản phẩm và tích lũy điểm thưởng tự động. Cách thức triển khai và thực hiện chương trình này cũng rất đơn giản. Mỗi lần khách hàng ghé qua nhà hàng để mua sắm sẽ được tích lũy điểm thưởng. Điểm thưởng tích lũy đến một mức nào đó sẽ có giá trị quy đổi ra những phần thưởng có giá trị như tiền mặt, món ăn miễn phí hoặc trực tiếp giảm giá trên hóa đơn thanh toán.

Ví dụ như: Mỗi lần khách ghé qua cửa hàng sẽ được tích lũy 2 điểm. Sau 5 lần ghé qua cửa hàng, khách hàng đã có 10 điểm. Khi đó, khách hàng có thể sẽ được tặng một món ăn miễn phí hoặc được thẻ giảm giá 10% trên một hóa đơn thanh toán bất kỳ hoặc được thưởng 100.000 VNĐ tiền mặt chẳng hạn. Do đó, khách hàng có thể lựa chọn ưu đãi tốt nhất cho mình.

Nhưng để tạo được sự khác biệt của chương trình này so với chương trình tích lũy điểm tự động và thưởng theo tần suất mua hàng, bạn có thể đưa ra quy định khách hàng chỉ được cộng điểm khi có tổng hóa đơn thanh toán tối thiểu cho 1 lần ghé thăm cửa hàng của bạn là bao nhiêu. Đôi khi, khách hàng có thể mua nhiều hơn số lượng sản phẩm dự định cho đạt mức hóa đơn thanh toán tối thiểu để được cộng điểm thưởng.

Ví dụ như: Mỗi lần khách hàng ghé thăm cửa hàng chỉ cần chi tiêu hóa đơn trên 150.000 VNĐ sẽ được cộng điểm thưởng.

Việc thưởng theo tần suất đến nhà hàng có thể làm tăng số lần khách đến nhà hàng. Nhưng để phát huy hiệu quả của chương trình này, bạn nên cân nhắc lựa chọn mức giá trị hóa đơn để được cộng điểm thưởng sao cho phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Không nên để giá trị hóa đơn quá cao vì có thể khách hàng sẽ nản lòng và không có hứng thú tham gia chương trình của bạn. Cũng không nên để quá thấp vì có thể sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn hoặc những phần thưởng bạn đưa ra để đảm bảo lợi nhuận thì lại có giá trị thấp, cũng không thu hút được sự quan tâm của khách hàng.

Kinh doanh nhà hàng, làm sao để khách hàng quay lại lần sau?
5 (100%) 1 vote

Nghiên cứu đủ rồi, tạo website bán hàng thôi