Brics: Kế hoạch thay đổi trật tự tài chính thế giới

Brics: Kế hoạch thay đổi trật tự tài chính thế giới

Hội nghị thượng đỉnh BRIC đã đưa ra những tuyên bố có tính “đảo lộn” đối với trật tự tài chính và tiền tệ thế giới.

 

Lãnh đạo các nước BRICS

 

Áp lực lên IMF và WB

Tại Hội nghị Thượng đỉnh mới diễn ra tại New Delhi (Ấn Độ), lãnh đạo các nước BRICS (các nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc (TQ) và Cộng hòa Nam Phi) đã đưa ra đề nghị thành lập một ngân hàng đầu tư chung nhằm tài trợ cho các dự án hạ tầng cơ sở và phát triển.

 

Tên gọi của ngân hàng chung này có thể là South – South Bank hoặc BRICS Bank. Dự kiến là Ngân hàng mới sẽ tài trợ cho những đề án xây dựng và hạ tầng cơ sở ở các nước đang phát triển.

 

Ngoài ra, Ấn Độ đã đề xuất thành lập Diễn đàn BRICS về năng lượng Nga và các đối tác BRICS – Brazil, TQ, Ấn Độ và Nam Phi…

Những động thái trên được nhận định là đang làm thay đổi các quy tắc cuộc chơi trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) và trong thương mại thế giới nói chung.

 

Một báo cáo của Goldman Sachs cho thấy, 5 nước thành viên BRICS hiện chiếm gần 20% GDP, 40% dân số, 15% thương mại và 40% dự trữ ngoại tệ của toàn cầu; kim ngạch thương mại giữa các nước BRICS tính đến năm 2015 phải tăng lên 500 tỷ USD.

 

Theo giới phân tích, dựa trên sức mạnh kinh tế đang lên, nhóm BRICS tìm cách nâng cao vai trò chính trị và ngoại giao và củng cố vị thế của họ trong nền kinh tế toàn cầu.

 

Thời gian gần đây, BRICS ngày càng thể hiện quan điểm cứng rắn đối với các nước phương Tây trong việc “chia lại bản đồ tài chính thế giới”.

Hội nghị thượng đỉnh New Delhi cáo buộc các nước giàu khiến cho kinh tế thế giới mất ổn định và gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

 

Các nhà lãnh đạo BRICS đặc biệt lưu ý rằng chính sách tiền tệ của Mỹ làm cho các nước phương Tây giàu có được hưởng lợi thế đơn phương và gây trở ngại trên đường phát triển của các nước khác.

 

Vì vậy, họ không hài lòng với sự chậm chạp trong cải cách hạn ngạch của IMF, đã phớt lờ thỏa thuận về việc phân phối lại cổ phiếu của các nước có thị trường đang phát triển nhanh chóng.
Các nhà lãnh đạo BRICS cũng kêu gọi cải tổ WB, từ cơ chế trung gian giữa miền Bắc giàu có và miền Nam nghèo đói tiến đến một cơ chế khuyến khích quan hệ đối tác bình đẳng.

Nga và các đối tác trong BRICS cho rằng, việc chuyển đổi WB thành tổ chức đa phương có thể bắt đầu tiến hành trong cuộc bầu cử tân chủ tịch trong tháng 4 này.

 

Đồng thời, tuyên bố ủng hộ ứng cử viên từ các nước có nền kinh tế đang nổi lên và khẳng định rằng “sự lãnh đạo độc quyền truyền thống của Mỹ trong các tổ chức này nên được chấm dứt càng sớm càng tốt!”.

Đồng tiền chung BRICS

Trong bối cảnh này, BRICS đã thực hiện một bước quan trọng đối với hệ thống tiền tệ đa cực, tiến tới sử dụng một đồng tiền chung và thiết lập liên minh tiền tệ. BRICS nắm giữ 40% dự trữ tiền tệ của thế giới, phần lớn trong số đó là dự trữ USD.

 

Trong những năm gần đây, các nền kinh tế BRICS đã quyết định chuyển dần từ việc sử dụng USD sang sử dụng các loại tiền tệ của các nước trong nhóm.

 

Tháng 11/2010, Nga và TQ đã đồng ý sử dụng rúp và nhân dân tệ trong thương mại song phương. Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS vào tháng 4/2010, các nhà lãnh đạo của 4 nền kinh tế BRICS.

Việc sử dụng đồng tiền chung trong giao dịch nội bộ khối BRICS sẽ mang lại nhiều lợi ích cho các quốc gia này. Đầu tiên, nó sẽ giúp các nước này đa dạng hoá dự trữ ngoại tệ, không giới hạn chỉ sử dụng đồng USD.

 

Nhất là trong bối cảnh hiện nay, sự ổn định kinh tế của Mỹ đang bị đe doạ bởi tình trạng nợ công quá cao, chính phủ đang bế tắc về vấn đề ngân sách, qua đó đe doạ vai trò dự trữ tiền tệ toàn cầu của đồng USD.

 

Với tỷ trọng rất lớn trong thương mại toàn cầu, quyết tâm này của BRICS có thể sẽ là điểm khởi đầu cho sự kết thúc vai trò độc tôn của đồng đô la trong thanh toán quốc tế.

 

Và nước Mỹ có đủ lý do để lo ngại về xu hướng này Leif Eskesen, chuyên gia kinh tế phụ trách khu vực ASEAN của HSBC cho biết: “Thực lực kinh tế tăng lên, các thành viên BRICS cũng mang nhiều tham vọng hơn đối với vị thế của nhóm trên trường quốc tế. Các nước Ấn Độ, TQ và Nga đang tìm cách chứng tỏ ảnh hưởng kinh tế của BRICS và cố gắng chứng minh rằng, họ có thể phát triển mà không cần tới phương Tây”.

 

Việc tăng cường sử dụng các loại tiền tệ địa phương trong thương mại nội khối sẽ giúp gia tăng ảnh hưởng của các nền kinh tế BRICS trong một thế giới đa cực và tạo ảnh hưởng đối với các cơ quan đa phương như IMF, WB và WTO.

 

Hơn nữa, hoạt động này có thể là tiền thân của sự hình thành của một liên minh tiền tệ BRICS. Theo đánh giá của chuyên gia Arkhangelskaya ở Viện Nghiên cứu châu Phi thuộc Học viện khoa học Nga, một ngân hàng chung có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh kinh tế và việc thành lập ngân hàng này có lợi trong khuôn khổ hợp tác đa phương.

 

Tuy nhiên, do BRICS bao gồm các nền kinh tế khác nhau, nên không dễ hợp tác và khó tránh khỏi nguy cơ bị một số nước thành viên chi phối ngân hàng chung, và nguy cơ bị TQ chi phối là có thể nhìn thấy rõ.

 

Bởi vì, TQ là chủ nợ lớn nhất thế giới với thặng dư tài khoản vãng lai lớn, thâm hụt ngân sách nhỏ, sự tăng trưởng mạnh mẽ và nợ công thấp. Đồng Nhân dân tệ của TQ có khả năng sẽ trở thành đồng tiền chung của BRICS.

Tuy nhiên, dù thế nào thì theo nhận định của tờ New York Times, “Hội nghị giữa các nền kinh tế mới nổi tại New Delhi chắc chắn sẽ định hình lại nền kinh tế toàn cầu trong tương lai”.

 

Theo Doanhnhansaigon.vn

 

Đánh giá bài viết

Lập website để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực ngay!

Các bài liên quan

Đừng bỏ lỡ

Nghiên cứu đủ rồi, tạo website bán hàng thôi